Phòng trưng bày của chúng tôi

Thông tin liên lạc

Bãi rác chắn cao tốc Cần Thơ – Cà Mau có kịp di dời, giao mặt bằng trong năm nay?

Ngày 13/6, ông Nguyễn Thành Nguyên, Phó giám đốc Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất quận Cái Răng – đơn vị được giao lên phương án xử lý bãi rác số 8 chắn cao tốc Cần Thơ – Cà Mau chia sẻ một số thông tin với PV Báo Giao thông về tiến độ thực hiện công tác này.

Theo kế hoạch, việc di dời phần rác chắn cao tốc Cần Thơ – Cà Mau phải hoàn thành trong năm 2024. Ảnh: Nguyên Việt.

Theo ông Nguyên, đơn vị vẫn đang lập dự toán để trình phương án xử lý bãi rác đến Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng thẩm định và phê duyệt.

“Do bãi rác lâu đời, một số vấn đề phát sinh trong quá trình lập dự toán và có mất thời gian, nhưng vẫn nằm trong kế hoạch đề ra”, ông Nguyên nói.

Cụ thể, ông cho biết, khi xử lý bãi rác phải dùng một số loại vi sinh để khử mùi hôi, đảm bảo môi trường ở bãi rác. Trong khi đó, quá trình lập dự toán phát sinh một số loại vi sinh khó kiếm nên đơn vị tư vấn mất thêm thời gian.

Theo kế hoạch, đến tháng 7, đơn vị sẽ trình phương án để cấp thẩm quyền phê duyệt. Sau đó triển khai đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công. “Theo kế hoạch, trong ba tháng cuối năm 2024 sẽ thi công di dời bãi rác, phấn đấu giao mặt bằng cho chủ đầu tư cao tốc vào cuối năm”, ông Nguyên nói thêm.

Theo phương án đã thống nhất, bãi rác sẽ được di dời một phần trong phạm vi xây dựng cao tốc. Số rác trong diện tích xây dựng vào khoảng 1,3 hec-ta và sẽ được di dời sang hai bên để có mặt bằng thi công.

Hồi cuối tháng 8/2023, thành phố Cần Thơ đã bàn giao 100% mặt bằng cho Ban quản lý dự án Mỹ Thuận – chủ đầu tư dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau. Trong quá trình bàn giao phát hiện có bãi rác chồng lấn lên đoạn tuyến nối dài 7km của tuyến cao tốc này.

Qua thống kê, tổng diện tích của cả bãi rác gần 4,3 hec-ta với khối lượng rác khoảng 70.000 tấn. Bãi rác này đã tồn tại hơn 50 năm nhưng dừng hoạt động khoảng 20 năm nay.

Tháng 3/2024, UBND thành phố Cần Thơ có công văn yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đối với các kiến nghị của UBND quận Cái Răng liên quan đến việc xử lý bãi rác.

Dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2021-2025, được chia làm hai thành phần, gồm: Cần Thơ – Hậu Giang và Hậu Giang – Cà Mau.

Đoạn qua Cần Thơ dài 0,6km, tổng chiều dài tuyến nối hơn 9,2km. Trong đó, đoạn từ quốc lộ Nam Sông Hậu đến nút giao IC2 dài hơn 2,2km; Đoạn từ nút giao IC2 đến quốc lộ 1 dài 7km, bãi rác số 8 nằm ở vị trí giao với quốc lộ 1.