Phòng trưng bày của chúng tôi

Thông tin liên lạc

Khánh thành tuyến đường nối 2 cao tốc đoạn qua tỉnh Hưng Yên

Sáng 7/7, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND Tỉnh Hưng Yên tổ chức khánh thành tuyến đường bộ nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình đoạn qua tỉnh Hưng Yên (Giai đoạn 2).

Dự án được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt tại Quyết định số 302/QĐ-BGTVT ngày 22/2/2011. Chủ đầu tư là sở Giao thông vận tải tỉnh Hưng Yên, tổ chức tư vấn và lập dự án Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông vận tải (TEDI). Dự án kết nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình nhằm nâng cao khả năng khai thác hai tuyến cao tốc, đồng thời giảm áp lực giao thông qua Thủ đô Hà Nội.

Dự án có vai trò quan trọng trong vùng lõi kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và là động lực phát triển khu vực Đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội, của tỉnh Hưng Yên và các tỉnh Hà Nam, Thái Bình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành.

Tuyến đường giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tới 30 phút so với đi cầu Yên Lệnh và Quốc lộ 39.

Theo quy hoạch, tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình trong tương lai sẽ được nâng cấp lên thành đường cao tốc, đóng một vai trò quan trọng trọng trong việc phát triển kinh tế, hướng đến việc thành phố Hưng Yên trực thuộc Trung ương. Dự án phần lớn nằm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, được Bộ Giao thông vận tải quyết định đầu tư, phân cấp cho tỉnh Hưng Yên làm chủ đầu tư, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường thi công.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, tỉnh Hưng Yên có nhiều tiềm năng phát triển lớn và vấn đề đường kết nối là yếu tố quan trọng. Vì vậy, cần thiết phải đầu tư tuyến đường kết nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và tuyến đường qua Văn Giang để Hưng Yên phát triển mạnh.

Theo Thủ tướng, tuyến đường này sẽ góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nâng tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược của tỉnh trong phát triển giao thông, kết nối vùng, kết nối quốc gia, mở rộng không gian phát triển mới, giá trị gia tăng của đất, mở ra các khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ mới, giảm chi phí logistics, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa, đóng góp cho tăng trưởng bền vững, lâu dài của tỉnh và khu vực.

Các đại biểu dự lễ khánh thành.
Các đại biểu dự lễ khánh thành.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hưng Yên có vị trí địa lý, điều kiện thiên nhiên thuận lợi, để phát triển mạnh thì điều rất quan trọng là phải kết nối giao thông vùng, giao thông cả nước và với quốc tế. Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy giai đoạn phát triển nhanh nhất là giai đoạn đầu tư phát triển mạnh hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh tỉnh Hưng Yên đã thi công giai đoạn 2 vượt tiến độ 8 tháng, trước hết là nhờ giải phóng mặt bằng nhanh. Theo Thủ tướng, có được điều này phải cảm ơn nhân dân đã nhường mặt bằng, nơi ở, nơi sản xuất kinh doanh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền, các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội dưới sự lãnh đạo của cấp ủy. Đồng thời, Thủ tướng cũng cảm ơn các chủ thể liên quan đã nỗ lực, đóng góp cho dự án hoàn thành, mở ra không gian phát triển mới, giai đoạn phát triển mới của tỉnh Hưng Yên và góp phần thúc đẩy sự phát triển của cả khu vực.

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan làm tốt các thủ tục thanh quyết toán, việc duy tu, bảo dưỡng, khai thác không gian phát triển mới từ dự án, phát triển các khu công nghiệp, khu dịch vụ… trên cơ sở quy hoạch tốt sẽ có dự án tốt, có dự án tốt thì có nhà đầu tư tốt, có nhà đầu tư tốt thì sẽ có hiệu quả tốt. Tỉnh Hưng Yên và các cơ quan liên quan tiếp tục tổng kết, rút kinh nghiệm từ dự án này để nhân rộng ra các dự án khác.

Thủ tướng tặng quà các đơn vị thi công tuyến đường.
Thủ tướng tặng quà các đơn vị thi công tuyến đường.

Trước đề xuất của UBND tỉnh và nhà thầu, Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương sớm nâng cấp đường nối này thành đường cao tốc. Đồng thời, giao các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phối hợp với tỉnh Hưng Yên để triển khai các công việc, làm nhanh các thủ tục, chọn nhà đầu tư, nhà thầu tốt, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2025.

Ông Nguyễn Lê Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, dự án được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 đã được khởi công vào tháng 8/2011, hoàn thành vào năm 2019 với tổng mức đầu tư là 1.077 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 nâng cấp mở rộng mặt đường từ 12m lên 24m sử dụng nguồn vốn trung hạn 2021 – 2025 của Trung ương, được khởi công tháng 11/2021 và hoàn thành vào tháng 10/2023 với tổng mức đầu tư 702 tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu cắt băng khánh thành tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đoạn qua tỉnh Hưng Yên (Giai đoạn 2).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu cắt băng khánh thành tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình đoạn qua tỉnh Hưng Yên (Giai đoạn 2).

Ngoài ra, để tăng cường kết nối, tạo động lực cho các khu công nghiệp đang hình thành dọc hai bên tuyến đường, tỉnh Hưng Yên còn đầu tư thêm hệ thống đường bên với chiều dài 20,3km mỗi bên.

Tổng mức đầu tư dự án đường bên là 1.414 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 600 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 814 tỷ đồng. Dự án khởi công tháng 1/2022, đến nay đã cơ bản hoàn thành tuyến chính, đảm bảo đủ điều kiện thông xe kỹ thuật.

Như vậy, tổng giá trị các dự án là 3.193 tỷ đồng. Các dự án đều do Sở Giao thông vận tải tỉnh Hưng Yên làm đại diện chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu thi công là doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Tuyến đường giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tới 30 phút so với đi cầu Yên Lệnh và Quốc lộ 39.
Tuyến đường giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ với cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tới 30 phút so với đi cầu Yên Lệnh và Quốc lộ 39.

Theo ông Đỗ Thành Chung, Phó Giám đốc doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Giao thông vận tải, sự quan tâm của tỉnh Hưng Yên và sự phối hợp chặt chẽ, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị liên quan, cùng với nỗ lực của nhà thầu, đến nay dự án đã hoàn thành theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng.

Tuyến đường hoàn thành góp phần kết nối giao thông giữa đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Quốc lộ 38, Quốc lộ 38B, Quốc lộ 39 và đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, nâng cao khả năng khai thác của hai tuyến cao tốc, giảm tải lưu lượng qua Quốc lộ 5, Quốc lộ 1 và cửa ngõ vào Thủ đô Hà Nội. Đồng thời tạo sự thông suốt với Hải Phòng, Quảng Ninh, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.